Một vài mẹo để hạ nhiệt khi đỗ ô tô nơi nắng gắt

Khu vực Miền Bắc hiện nay đang trải qua giai đoạn nắng nóng đỉnh điểm, do đó xe hơi chỉ cần đỗ ngoài nắng gắt khoảng vài phút là nhiệt độ không khí và các bề mặt bên trong khoang nội thất tăng mạnh, khiến người điều khiển hay bất kỳ ai đều cảm thấy rất khó chịu khi ngồi vào. Do đó, Capital Ford sẽ hướng dẫn một số mẹo hay dưới đây để giúp người dùng ô tô hạ nhiệt nội thất một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.
Một vài mẹo để hạ nhiệt khi đỗ ô tô nơi nắng gắt

SỰ GIA TĂNG NHIỆT ĐỘ BÊN TRONG Ô TÔ CỦA BẠN

Bạn đã bao giờ ngồi trong xe hơi quá lâu sau khi tắt khóa điện chưa? Nếu có, bạn có thể nhận thấy sự gia tăng nhanh chóng của nhiệt độ, khiến bạn phải rời khỏi xe nhanh chóng. Ngay cả khi ở trong xe khi nhiệt độ bên trong lên đến 80ºF (26.7ºC) cũng khó chịu, nhưng xe của bạn có thể dễ dàng đạt nhiệt độ cao hơn 60ºF mà không khí không lưu thông!

Ở nhiệt độ bên ngoài có thể thấp tới 60ºF, nhưng nhiệt độ bên trong xe có thể lên tới 100ºF vào ngày nắng. Chúng tôi khuyến cáo bạn nên cảnh giác với hậu quả của việc để vật dụng, trẻ em và vật nuôi trong xe, ngay cả trong một ngày nắng nhẹ. Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm những điều cần lưu ý!

TẠI SAO BÊN TRONG Ô TÔ NÓNG LÊN

Nhiều người không biết về việc ô tô có thể nóng lên nhanh chóng như thế nào, và thậm chí nhiều người còn không biết làm thế nào một chiếc ô tô có thể đạt đến nhiệt độ thiêu đốt như vậy. Khi đậu xe ngoài trời, xe dễ bị tia nắng trực tiếp chiếu vào. Làm cho vấn đề tồi tệ hơn, khi các cửa sổ được cuộn lại, như hầu hết các xe đang đậu, không có không khí lưu thông. Ánh nắng trực tiếp và không khí không lưu thông là nguyên nhân gây ra thảm họa cho những thứ bên trong xe. Những chiếc xe có nội thất tối màu thậm chí còn có nguy cơ gặp nhiệt độ cao hơn những chiếc xe có nội thất sáng màu.

Bên trong ô tô của bạn bị ảnh hưởng bởi bức xạ tia cực tím của mặt trời kết hợp với nhiệt độ bên ngoài. Bên trong ô tô của bạn hoạt động giống như một nhà kính vì ô tô của bạn đang hấp thụ nhiệt.

Đúng vậy, cùng một hiệu ứng nhà kính giữ nhiệt trong bầu khí quyển và giữ cho hành tinh của chúng ta ở nhiệt độ thoải mái để chúng ta sinh sống cũng là nguyên nhân khiến xe của bạn bị nướng lên vào những ngày ấm và nóng. Kính chắn gió của ô tô không chỉ cho phép bạn có tầm nhìn rộng không bị cản trở khi đi trên đường mà còn cho phép ánh sáng mặt trời chiếu vào bên trong nội thất ô tô của bạn. Giống như, bức xạ sóng ngắn của mặt trời xuyên qua cửa sổ ô tô. Những cửa sổ này chỉ được làm ấm một chút, nhưng những vật có màu tối hơn mà tia nắng chiếu vào (như bảng điều khiển, vô lăng và ghế ngồi) được sưởi ấm rất nhiều do suất phản xạ của chúng thấp hơn. Đến lượt mình, những vật bị nung nóng này lại đốt nóng không khí xung quanh bằng cách đối lưu và dẫn truyền.

Theo một nghiên cứu năm 2002 của Đại học San Jose, nhiệt độ trong những chiếc ô tô kín có nội thất màu xám cơ bản tăng khoảng 19 độ F trong thời gian 10 phút; 29 độ trong thời gian 20 phút; 34 độ trong nửa giờ; 43 độ trong 1 giờ; và 50-55 độ trong khoảng thời gian 2-4 giờ.

Bảng sau đây cung cấp ý tưởng về nhiệt độ không khí bên ngoài (°F) bên trong ô tô của bạn có thể nóng lên bao nhiêu trong một khoảng thời gian nhất định.

Như bạn có thể thấy, ngay cả trong một ngày 75 độ F ôn hòa, thì bên trong xe của bạn sẽ ấm lên nhiệt độ ba con số chỉ trong 20 phút!

Bảng này cũng cho thấy một thực tế khác mở rộng tầm mắt: 2/3 nhiệt độ tăng đột biến xảy ra trong vòng 20 phút đầu tiên! Đây là lý do tại sao người lái xe được khuyến cáo không để trẻ em, người già hoặc vật nuôi trong xe đang đỗ trong bất kỳ khoảng thời gian nào – bất kể có vẻ ngắn như thế nào – bởi vì trái ngược với những gì bạn nghĩ, phần lớn nhiệt độ tăng sẽ xảy ra trong vòng vài phút đầu tiên.

TẠI SAO ĐỂ HÉ CỬA SỔ LÀ VÔ ÍCH

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể tránh được những nguy hiểm của một chiếc xe hơi nóng bằng cách để hé mở cửa sổ của nó, hãy suy nghĩ lại. Theo nghiên cứu tương tự của Đại học San Jose, nhiệt độ bên trong một chiếc ô tô có cửa sổ để hé mở sẽ tăng với tốc độ 3,1 °F sau mỗi 5 phút, so với 3,4 °F đối với cửa sổ đóng. Chỉ là không đủ để bù đắp đáng kể.

CÁC TẤM CHE NẮNG GIÚP LÀM MÁT HƠN

Các tấm che nắng (các tấm che vừa vặn bên trong kính chắn gió) thực sự là một phương pháp làm mát tốt hơn là làm hé cửa sổ. Chúng có thể làm giảm nhiệt độ trong ô tô của bạn tới 15 độ. Để có tác dụng làm mát nhiều hơn, hãy sử dụng loại giấy bạc vì chúng thực sự phản xạ nhiệt mặt trời trở lại qua kính và ra khỏi ô tô.

ĐIỂM NÓNG CHẢY CỦA 6 VẬT PHẨM BÊN TRONG Ô TÔ CỦA BẠN

Nhiệt độ nóng chảy của các vật dụng khác nhau là khác nhau, nhưng đối với một lượng lớn đồ vật thường được để sau xe hơi, nhiệt độ không cần phải tăng quá nhiều để gây ra hư hỏng nghiêm trọng. Một chiếc xe đậu ở nhiệt độ bên ngoài 75ºF có thể nhanh chóng tăng lên 94ºF bên trong chỉ trong 10 phút. Những vật dụng bị bỏ lại có thể trở nên độc hại, tan chảy hoặc phát nổ trong sức nóng của xe hơi của bạn, vì vậy hãy thận trọng với những thứ bạn để trong xe.

TẠI SAO XE NÓNG LẠI LÀ MỐI NGUY HIỂM

Một chiếc xe nóng nực ngột ngạt không chỉ gây khó chịu mà còn nguy hiểm đến sức khỏe của bạn. Cũng giống như tiếp xúc quá nhiều với nhiệt độ không khí cao có thể gây ra bệnh nhiệt như say nắng và tăng thân nhiệt, vì chúng có thể xảy ra nhưng thậm chí còn nhanh hơn. điều này dẫn đến tăng thân nhiệt và có thể tử vong. Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, người già và vật nuôi dễ bị bệnh nhiệt nhất vì cơ thể của họ chưa có kỹ năng điều chỉnh nhiệt độ. (Thân nhiệt của trẻ ấm nhanh hơn người lớn từ 3 đến 5 lần).

CÁC MẸO VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA CẦN THỰC HIỆN TRƯỚC KHI Ô TÔ CỦA BẠN NÓNG LÊN

Có những biện pháp có thể ngăn ngừa để đảm bảo rằng bạn không bao giờ gặp phải trường hợp này. Về mặt sáng, công nghệ cũng đang hoạt động để giúp chúng ta nhận thức rõ hơn về những tình huống này. Trên thực tế, các nhà sản xuất ô tô đang phát minh ra công nghệ theo dõi nhận biết người, trẻ em và vật nuôi trong xe, đây thực sự là một công nghệ hữu ích và thông minh.

  • Tạo thói quen kiểm tra hàng ghế sau bằng cách đặt những vật dụng quan trọng ở đó. Đặt điện thoại di động, giấy tờ tùy thân, thẻ tín dụng hoặc ví của bạn ở hàng ghế sau để giúp thực hiện thói quen này.
  • Khóa xe để trẻ em không thể vào xe khi chưa sử dụng. 26% trường hợp tử vong là do trẻ em trèo lên xe không khóa ở Mỹ.
  • Cho trẻ biết rằng xe không phải là nơi an toàn để chơi. Dạy trẻ em rằng ô tô không phải là nơi để chơi, vì một số có thể sử dụng nó để trốn tìm và không nhận ra rằng chúng đã nhốt mình trong chiếc ô tô nóng.
  • Yêu cầu giáo viên giữ trẻ gọi cho bạn nếu con bạn đến muộn 10 phút để nhắc nhở đừng quên con bạn ở băng ghế sau. 44% trường hợp trẻ em bị bỏ quên trong ô tô nóng trên đường đến nhà trẻ hoặc trường mầm non.
  • Giữ dây xích cho chú chó của bạn ở phía trước trong ngăn đựng cốc khi mọi người đã vào trong. Dây xích sẽ như một lời nhắc nhở cho bạn khi bạn tắt máy.
  • Giảm phiền nhiễu. Khi lái xe, bạn đã bị phân tâm bởi chỉ đường hoặc nói chuyện phiếm, điều này có thể dẫn đến đãng trí. Giảm bớt những phiền nhiễu này bằng cách đặt điện thoại của bạn ra xa và tắt nhạc.